VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất. Chỉ số VN30-Index được áp dụng kể từ ngày 06/02/2012, với nhóm cổ phiếu 30 chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Chỉ số VN30 là gì

Thông tin cơ bản

 • Ký hiệu: VN30
 • Ngày cơ sở: 02/01/2009
 • Giá trị chỉ số cơ sở: 313.34
 • Loại chỉ số: chỉ số giá
 • Số lượng cổ phiếu thành phần: 30 cổ phiếu (đáp ứng đủ tiêu chí sàng lọc) + 5 Cổ phiếu dự phòng
 • Kỳ điều chỉnh: tháng 1 và tháng 7 hàng năm (bán niên): Ngày thay đổi là ngày Thứ 2 của Tuần thứ 4 của tháng 1 (Kỳ 1 của năm) hoặc Tháng 7 trong năm (Kỳ 2 của năm).
 • Ngày lấy Dữ liệu để xem xét thay đổi cơ cấu danh mục: Ngày giao dịch cuối cùng của Tháng 6 (Kỳ 1 của Năm) và Tháng 12 (Kỳ 2 của Năm).
 • Ngày Công bố Thông tin của HSX về việc thay đổi Danh mục Chỉ số VN30 kỳ mới: ít nhất trước 1 tuần so với Ngày thay đổi Cơ cấu Danh mục – Ngày Thứ 2 của Tuần thứ 4 của Tháng 1 hoặc Tháng 7 hàng năm.
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ free-float: vào tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm (theo quý)
 • Tần suất tính toán: 5 giây/lần

Làm thế nào để được chọn vào VN30

Theo qui định, vào ngày thứ Hai của tuần thứ tư mỗi tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HSX sẽ thực hiện thay đổi rổ cổ phiếu của VN30. Quy trình chọn ra 30 cổ phiếu như sau:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hoá

Sàng lọc 50 cổ phiếu thoải mãn các điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30 và xếp theo thứ tự giảm dần theo giá trị vốn hóa hàng ngày bình quân trong 06 tháng chưa điều chỉnh free-float (tỷ lệ lưu hành tự do).

Bước 2: Sàng lọc về free-float

Những cổ phiếu có tỷ lệ free-float<=5% sẽ bị loại khỏi rổ VN30, cho dù nó có giá trị đứng đầu trong Top 50 cổ phiếu

Bước 3: Sàng lọc tính thanh khoản

Tiếp tục sàng lọc về tính thanh khoản của các cổ phiếu, được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 06 tháng gần nhất.

Bước 4: Công bố danh sách VN30 mới

HSX họp hội đồng chỉ số để xem xét lần cuối cùng trước khi công bố rổ chỉ số mới một tuần trước ngày bắt đầu giao dịch rổ chỉ số mới.

Công thức tính chỉ số VN30

VN30 Index = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV)/Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (BMV)

Tỷ lệ free-float (f) = (KLCP đang lưu hành –  KLCP đang tự do chuyển nhượng)/KLCP đang lưu hành.

Trong đó:

 • CMV là giá trị vốn hóa thị trường hiện tại.
 • BMV là hệ số chia. Trong trường hợp tăng/giảm CMV do nguyên nhân khác với biến động giá trên thị trường, BMV sẽ được điều chỉnh nhằm đảm bảo tính liên tục của chỉ số.
 • Tỷ lệ free-float là tỉ lệ cổ phiếu sẵn sàng/tự do chuyển nhượng trên thị trường.

Rổ cổ phiếu VN30 cập nhật tháng 07/2021 (theo công bố của HSX)

Đơn vị: Khối lượng: 1.000 CK, giá trị 1.000.000.000 (tỉ đồng)

 STT Mã CK Tên công ty
1ACBNgân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
2BIDNgân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
3BVHTập đoàn Bảo Việt
4CTGNgân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam
5FPTCông ty Cổ phần FPT
6GASTổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần
7GVRTập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam – Công ty Cổ phần
8HDBNgân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh
9HPGCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
10KDHCông ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền
11MBBNgân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội
12MSNCông ty Cổ phần Tập đoàn MaSan
13MWGCông ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động
14NVLCông ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va
15PDRCông ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
16PLXTập đoàn Xăng dầu Việt Nam
17POWTổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP
18SABTổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
19SSICông ty Cổ phần Chứng khoán SSI
20STBNgân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
21TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
22TPBNgân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
23VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
24VHMCông ty Cổ phần Vinhomes
25VIBNgân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam
26VICTập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần
27VJCCông ty Cổ phần Hàng không VietJet
28VNMCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam
29VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
30VRECông ty Cổ phần Vincom Retail
Danh sách cổ phiếu trong rổ VN30

Ý nghĩa của VN30

VN-Index là chỉ số duy nhất mà HSX sử dụng từ lúc mới thành lập thị trường đến nay và bộc lộ nhiều bất cập ảnh hưởng đến sự chuẩn xác của VN-Index mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ phương pháp tính toán chỉ số.

Phương pháp tính VN-Index chỉ đơn thuần dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của các cổ phiếu thành phần mà chưa tính đến lượng cổ phiếu thực sự tự do lưu hành trên thị trường, cũng như chưa hạn chế sự ảnh hưởng quá mức của những cấu phần có tỷ trọng quá cao trong chỉ số.

VN30 được xem là giải pháp dung hòa giữa yêu cầu cấp thiết của thị trường về một chỉ số phản ánh chính xác hơn biến động giá cả chứng khoán và sự cần thiết phải chuẩn bị một tiền đề nền tảng cho chiến lược phát triển các sản phẩm mới của Sở như sản phẩm phái sinh và các dạng quỹ đầu tư mới trong tương lai.

Sự ra đời của VN30 sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin chi tiết của thị trường đồng thời với một chỉ số có khả năng mô phỏng và đầu tư được, các nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội đầu tư và từ đó tự tin hơn khi xây dựng danh mục đầu tư cho riêng mình. Đây cũng là cơ sở để phát triển các quỹ đầu tư chỉ số, quỹ ETF, kéo theo sự gia tăng thanh khoản trên thị trường.

Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam chính thức được vận hành vào tháng 08/2017. Sự kiện này đánh dấu thêm một bước hoàn thiện cấu trúc thị trường tài chính đầu tư của Việt Nam. Thị trường phái sinh cung cấp cho nhà đầu tư một kênh đầu tư mới, cải thiện tính hiệu quả cho thị trường chứng khoán cơ sở, cũng như giúp nhà đầu tư phòng vệ rủi ro (hedging). Trong giai đoạn đầu vận hành, chỉ có duy nhất một sản phẩm được đưa vào giao dịch là hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Sự khác biệt của hợp đồng tương lai VN30 so với chỉ số VN30 trên sàn giao dịch chứng khoán

 Chỉ số VN30Hợp đồng tương lai VN30
Định nghĩaChỉ số tính toán dựa trên 30 cổ phiếu có vốn hóa và thanh khoản cao nhất trên sàn HOSEThỏa thuận mua bán chỉ số VN30 tại mức giá định sẵn với ngày đáo hạn trong tương lai
Công dụngGiúp nhà đầu tư đánh giá diễn biến của 30 mã cổ phiếu lớn nhất sàn (chiếm 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường) và đóng góp của chúng vào thị trường chung Kênh đầu tư mới: nhà đầu tư có thể đầu tư vào “thị trường chung” thay vì đầu tư vài mã cổ phiếu cụ thể. Hơn nữa, nhà đầu tư có thể thực hiện bán khống, vốn chưa được cho phép ở thị trường cơ sở.
– Phòng vệ rủi ro: Bằng cách bán khống hợp đồng tương lai, nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm.
– Chỉ báo cho thị trường chứng khoán cơ sở: diễn biến giá của hợp đồng tương lai thể hiện kỳ vọng của một số nhà đầu tư về diễn biến của thị trường cơ sở.
Ký quỹ ban đầuKhông yêu cầuNhà đầu tư phải ký quỹ một lượng tiền bằng 13% giá trị hợp đồng để mua bán hợp đồng tương lai.
Phương thức thanh toánNhà đầu tư thanh toán tiền và cổ phiếu giá trị đúng bằng giá trị cổ phiếu khớp lệnhThanh toán lãi/lỗ hằng ngày dựa trên so sánh với giá đóng cửa hằng ngày của thị trường phái sinh
banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
 Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí  Đầu tư thông minh với Entrade X  Không thu phí duy trì tài khoản  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

29/12/2021

Bảng giá chứng quyền là nơi cập nhật tất cả thông tin liên quan về mã chứng quyền, loại chứng quyền, giá hiện hành.

23/11/2021

Nhiều nhà đầu tư khi sử dụng bảng điện thường thắc mắc cột room chứng khoán là gì và hay nhầm lẫn giữa room chứng khoán và “phím hàng”.

19/11/2021

Chỉ số HNX30 là gì? HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

20/10/2021

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…

6/9/2021

Chỉ số VN-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).