Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử,… Vậy bạn đã từng nghe đến chứng chỉ quỹ ETF – một loại hình đầu tư an toàn, ít tốn thời gian mà không cần nhiều vốn hay chưa?

Chứng chỉ quỹ ETF
Những điều cần biết về chứng chỉ quỹ ETF

Chứng chỉ quỹ ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund với nghĩa tiếng Việt là Quỹ hoán đổi danh mục. Quỹ hoán đổi danh mục ETF là một quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo chỉ số tham chiếu của một loại tài sản nhất định. Trong đó, tài sản này có thể là cổ phiếu, trái phiếu, hoặc một ngành hàng bất kỳ như vàng, bất động sản, dầu khí,…
Chứng chỉ quỹ ETF là giấy chứng nhận sở hữu một phần của quỹ ETF.

Ví dụ: Quỹ ETF VFMVN (Mã: E1VFVN30) mô phỏng theo chỉ số VN30 của sàn HOSE. Nếu bạn đầu tư vào quỹ E1VFVN30, đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào nhóm 30 cổ phiếu hàng đầu của thị trường chứng khoán Việt Nam. Giả sử trong 1 năm, chỉ số VN30 tăng 25% thì quỹ VFMVN30 cũng sẽ tăng trưởng xấp xỉ 25%.

5 lợi ích đầu tư vào chứng chỉ quỹ ETF mà bạn nên biết

Quỹ hoán đổi danh mục ETF vừa mang đặc trưng của một quỹ đầu tư, đồng thời mang đặc trưng của một cổ phiếu bởi chúng được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Dưới đây là 05 lợi ích bạn sẽ nhận được khi đầu tư vào quỹ ETF.

Lợi nhuận đến từ đa dạng hóa danh mục đầu tư:

Khi bạn đầu tư vào quỹ danh mục ETF, nghĩa là bạn đã đầu tư cùng lúc vào nhiều cổ phiếu khác nhau.

Ví dụ, bạn đầu tư vào quỹ danh mục mô phỏng theo chỉ số VN30 (Mã: E1VFVN30), bạn sẽ được hưởng tỷ suất sinh lời bằng trung bình các mã trong VN30. Khi chứng chỉ quỹ tăng, sẽ tương ứng với mức tăng trưởng lợi nhuận danh mục của bạn.

Rủi ro được kiểm soát

Đầu tư vào quỹ ETF đồng nghĩa với việc đầu tư vào một nền kinh tế hoặc một lĩnh vực kinh tế thay vì một mã cổ phiếu. Trong khi đó, rủi ro của một quỹ danh mục thấp hơn so với một cổ phiếu riêng lẻ. Bởi trong một quỹ danh mục, khi cổ phiếu này giảm có thể sẽ có những cổ phiếu khác tăng giá để bù trừ.

Chi phí thấp

Thông thường các bạn trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z đều tham gia đầu tư với số vốn nhỏ. Do đó, các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc mua những cổ phiếu mạnh, có tính thanh khoản cao. Nhưng khi đầu tư vào quỹ ETF, các bạn có thể dễ dàng bắt đầu với số vốn nhỏ, tiết kiệm chi phí cho cá nhân. Ngoài ra, các bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí quản lý rất nhỏ khi tham gia đầu tư, khoảng 0,6%.

Linh hoạt và minh bạch

Các chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết và giao dịch trên các sàn chứng khoán, giúp khách hàng có thể giao dịch như một cổ phiếu thông thường. Ngoài ra, những thông tin giao dịch hằng ngày đều được công bố minh bạch trên website.

Không giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

Có rất nhiều cổ phiếu mạnh thường rơi vào tình trạng kín zoom. Chính vì vậy, đầu tư vào quỹ ETF sẽ là một hình thức gián tiếp giúp các nhà đầu tư nước ngoài được hưởng tỷ suất lợi nhuận từ những danh mục cổ phiếu tốt mà không bị giới hạn đầu tư.

Qua 5 lợi ích trên, có thể khẳng đầu tư quỹ danh mục ETF là một hình thức đầu tư an toàn, tiết kiệm chi phí. Nó thực sự phù hợp với những bạn trẻ có mong muốn đầu tư tài chính, giúp gia tăng thu nhập với số vốn không nhiều mà không làm tốn nhiều thời gian.

Cách mua bán chứng chỉ quỹ ETF cho người mới bắt đầu

Có hai cách mua bán chứng chỉ quỹ phổ biến hiện nay:

Mua trực tiếp với công ty quản lý quỹ

Thông thường, việc mua bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với bên công ty quản lý quỹ chỉ xảy ra khi mua bán với số lượng lớn. Trong trường hợp này, bạn phải là người được quỹ ETF ủy quyền tham gia vào quá trình khởi tạo hoặc hoán đổi chứng chỉ quỹ.

Mua bán trực tiếp trên sàn

Các chứng chỉ quỹ đều được niêm yết trên sàn chứng khoán. Do vậy, bạn hoàn có thể sử dụng tài khoản của mình để xem được những chứng chỉ quỹ đang được chào bán. Sau đó giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ như một mã chứng khoán thông thường.

mua chứng chỉ quỹ etf trên Entrade X
Bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF ngay trên ứng dụng giao dịch chứng khoán Entrade X

Những đối tượng nên tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ ETF

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đều đang rất băn khoăn tới vấn đề “Liệu rằng bản thân mình có phù hợp đầu tư quỹ ETF hay không?”. Nếu bạn là một trong những đối tượng được liệt kê sau đây, thì đừng chần chờ gì nữa, hãy tham gia đầu tư ngay nhé.

Các bạn trẻ

Nếu bạn thuộc thế hệ Gen Z, Gen Y với vốn tiết kiệm không nhiều, muốn tham gia đầu tư sinh lời. Vậy nhưng bạn không đủ nguồn lực để sở hữu những cổ phiếu tốt. Đừng lo lắng, hãy nhanh tay đầu tư chứng chỉ quỹ ETF để có cơ hội nắm giữ những cổ phiếu mạnh, với tính an toàn khá cao.

Nhà đầu tư lâu dài

Quỹ đầu tư danh mục ETF là một loại hình đầu tư lâu dài, dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn. Về lâu dài, quy mô nền kinh tế sẽ có xu hướng ngành càng mở rộng với vốn hóa ngày càng lớn. Chính vì vậy, thời gian càng lâu, tỷ suất sinh lời sẽ càng có xu hướng tăng cao. Trên thực tế, kết quả đầu tư dài hạn của quỹ đầu tư ETF là rất tốt. Trong 8 tháng đầu năm 2021, tỷ suất sinh lời quỹ ETF Việt Nam đạt khoảng 42%.

Những người không có thời gian

Bạn không có quá nhiều thời gian rảnh để theo dõi biến động thị trường mỗi ngày như đầu tư cổ phiếu. Vậy thì đầu tư vào quỹ ETF sẽ là lựa chọn an toàn với khả năng sinh lời tốt nhất dành cho bạn.

Những lưu ý quan trọng khi đầu tư chứng chỉ quỹ ETF không thể bỏ qua

Chắc chắn đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục sẽ sớm trở thành xu hướng đầu tư mới trong thời gian tới khi các nhà đầu tư cá nhân không tập trung vào các cổ phiếu riêng lẻ như trước kia nữa. Chính vì vậy, để có thể đầu tư an toàn và thông minh, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức giúp xác định một quỹ ETF uy tín hiệu quả. Để lựa chọn được một chứng chỉ quỹ ETF phù hợp, các bạn hãy dựa vào những yếu tố sau đây:

Danh tiếng của tổ chức phát hành quỹ

Hãy đầu tư vào các quỹ danh mục được phát hành bởi những công ty uy tín, có quy mô và tên tuổi trên thị trường.
Nhu cầu đầu tư của bản thân: Bạn cần xác định rõ mục đích đầu tư của bạn là gì: lâu dài hay lướt sóng. Nếu là nhà đầu tư an toàn, bạn nên chọn những quỹ đầu tư mô phỏng theo các chỉ số chung như VN30 hoặc VN-index. Còn nếu bạn là nhà đầu tư mạo hiểm, những ETF mô phỏng theo chỉ số ngành sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Chi phí quản lý quỹ

Mỗi quỹ ETF sẽ mất chi phí quản khác nhau, thường dao động từ 0,6 – 0,8%. Nhìn chung con số này cũng khá ưu đãi đối với các nhà đầu tư. Vậy nên, đây chỉ là một lưu ý nhỏ mà các bạn nên biết để dễ dàng tính toán.

Quan sát thị trường

Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng những chứng chỉ quỹ ETF tốt? Rất đơn giản, các bạn cần dành thời gian quan sát những quỹ đang giao dịch trên thị trường. Từ đó nhận biết được quỹ nào có tính thanh khoản cao, quỹ nào thanh khoản thấp.

Phí giao dịch

Trên sàn chứng khoán, quỹ ETF cũng tương tự như một mã chứng khoán. Vậy nên bạn nên cân nhắc phí giao dịch của các sàn.

Mua chứng chỉ quỹ trên Entrade X, bạn sẽ được miễn phí giao dịch trọn đời. Điều này sẽ giúp bạn bớt đi một khoản chi phí đáng kể, nhất là đối với Gen Z, Gen Y khi số vốn không nhiều.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ vẫn đang ngụp lặn trong thị trường mỗi ngày khi đầu tư vào các mã cổ phiếu riêng lẻ. Bạn đừng chần chờ gì nữa, hãy thử ngay chứng chỉ quỹ ETF – một giải pháp đầu tư an toàn, hiệu quả và siêu tiết kiệm thời gian.

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

29/12/2021

Bảng giá chứng quyền là nơi cập nhật tất cả thông tin liên quan về mã chứng quyền, loại chứng quyền, giá hiện hành.

23/11/2021

Nhiều nhà đầu tư khi sử dụng bảng điện thường thắc mắc cột room chứng khoán là gì và hay nhầm lẫn giữa room chứng khoán và “phím hàng”.

19/11/2021

Chỉ số HNX30 là gì? HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

20/10/2021

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…

6/9/2021

VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất.

6/9/2021

Chỉ số VN-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).