Khi tham gia thị trường chứng khoán, việc hiểu về các chỉ số là điều cần thiết để bạn đưa ra những đánh giá và quyết định giao dịch chính xác nhất. Trong đó, VNXALLSHARE tuy ra đời muộn nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNXALLSHARE là gì? Nó có vai trò như thế nào?

Nhà đầu tư cần biết những gì về chỉ số VNX AllShare
Nhà đầu tư cần biết những gì về chỉ số VNX AllShare

Chỉ số VNXALLSHARE là gì?

VNXALLSHARE là chỉ số phản ánh tình trạng của một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Nhóm cổ phiếu này cần thỏa mãn một số tiêu chí nhất định về các yếu tố:

    • Tư cách
    • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float)
    • Thanh khoản

Tính tới tháng 10/2021, chỉ số này bao gồm 440 mã cổ phiếu, phản ánh khoảng 87,55% vốn hóa thị trường. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm VNXALLSHARE bao gồm: 

Mã chứng khoán Tên doanh nghiệp Sàn niêm yết
ACB Ngân hàng TMCP Á Châu HNX
BID Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam HOSE
CEO CTCP Tập đoàn C.E.O HNX
GAS Tổng Công ty Khí Việt Nam HOSE
VIC Tập đoàn VINGROUP HOSE
VNM CTCP Sữa Việt Nam HOSE
SSI CTCP Chứng khoán SSI HOSE

VNXALLSHARE là chỉ số khác biệt so với VNAllshare. Bạn cần chú ý để không bị nhầm lẫn giữa 2 chỉ số này nhé.

Xem thêm:

Ý nghĩa của VNXALLSHARE là gì?

 Biểu đồ chỉ số VNX Allshare trên Bảng giá chứng khoán của DNSE
Biểu đồ chỉ số VNX Allshare trên Bảng giá chứng khoán của DNSE

Phản ánh toàn cảnh thị trường

VNXALLSHARE là chỉ số duy nhất được tổng hợp từ cả hai sàn HOSE và HNX. Nó giúp nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn toàn cảnh về tổng thể thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trước khi xuất hiện chỉ số này, thị trường chứng khoán thường được đánh giá bằng hai chỉ số riêng biệt là VN-Index và HNX-Index. Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc nhìn nhận thị trường chung.

Ngoài việc dùng làm chỉ báo, VNXALLSHARE còn được coi là một tài sản cơ sở, giúp các quỹ đầu tư đánh giá và phân chia nguồn vốn cho phù hợp.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc bảng giá chứng khoán dễ hiểu nhất

Góp phần nâng hạng thị trường

Sự ra đời của VNXALLSHARE cũng là yếu tố cần để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là xu hướng chung của hầu hết các thị trường lớn trên thế giới. VNXALLSHARE là đại diện tiêu biểu nhất cho thị trường, góp phần thể hiện sự minh bạch và củng cố niềm tin từ phía nhà đầu tư.

Ngoài ra, trong tương lai, tùy thuộc vào sự tình hình thị trường, hai Sở giao dịch sẽ xem xét nâng cao các điều kiện sàng lọc sao cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Bài viết là chia sẻ của DNSE về chỉ số VNXALLSHARE. Mong rằng qua đây, các bạn đã hiểu VNXALLSHARE là gì cùng ý nghĩa của chỉ số này. Để cập nhật những diễn biến mới nhất của thị trường, bạn hãy truy cập Bảng giá chứng khoán của DNSE hằng ngày nhé!

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

29/12/2021

Bảng giá chứng quyền là nơi cập nhật tất cả thông tin liên quan về mã chứng quyền, loại chứng quyền, giá hiện hành.

23/11/2021

Nhiều nhà đầu tư khi sử dụng bảng điện thường thắc mắc cột room chứng khoán là gì và hay nhầm lẫn giữa room chứng khoán và “phím hàng”.

19/11/2021

Chỉ số HNX30 là gì? HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

20/10/2021

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…

6/9/2021

VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất.

6/9/2021

Chỉ số VN-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).