Khi tham gia thị trường chứng khoán, việc hiểu về các chỉ số là điều cần thiết để bạn đưa ra những đánh giá và quyết định giao dịch chính xác nhất. Trong đó, VNX AllShare tuy ra đời muộn nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chỉ số VNX AllShare là gì?
VNX AllShare là gì?

Chỉ số VNX AllShare là gì?

VNX Allshare là chỉ số phản ánh tình trạng của một nhóm cổ phiếu được niêm yết trên cả hai sàn HOSE và HNX. Nhóm cổ phiếu này cần thỏa mãn một số tiêu chí nhất định về các yếu tố:

  • Tư cách
  • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float)
  • Thanh khoản

Tính tới tháng 10/2021, chỉ số này bao gồm 440 mã cổ phiếu, phản ánh khoảng 87,55% vốn hóa thị trường. Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trong nhóm VNX AllShare bao gồm: 

Mã chứng khoánTên doanh nghiệpSàn niêm yết
ACBNgân hàng TMCP Á ChâuHNX
BIDNgân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt NamHOSE
CEOCTCP Tập đoàn C.E.OHNX
GASTổng Công ty Khí Việt NamHOSE
VICTập đoàn VINGROUPHOSE
VNMCTCP Sữa Việt NamHOSE
SSICTCP Chứng khoán SSIHOSE

VNX Allshare là chỉ số khác biệt so với VNAllshare. Bạn cần chú ý để không bị nhầm lẫn giữa 2 chỉ số này nhé.

Ý nghĩa của VNX AllShare là gì?

Biểu đồ chỉ số VNX Allshare trên Bảng giá Entrade X
 Biểu đồ chỉ số VNX Allshare trên Bảng giá Entrade X

Phản ánh toàn cảnh thị trường

VNX AllShare là chỉ số duy nhất được tổng hợp từ cả hai sàn HOSE và HNX. Nó giúp nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn toàn cảnh về tổng thể thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước khi xuất hiện chỉ số này, thị trường chứng khoán thường được đánh giá bằng hai chỉ số riêng biệt là VN-Index và HNX-Index. Điều này gây ra những khó khăn nhất định trong việc nhìn nhận thị trường chung.

Ngoài việc dùng làm chỉ báo, VNX AllShare còn được coi là một tài sản cơ sở, giúp các quỹ đầu tư đánh giá và phân chia nguồn vốn cho phù hợp.

Góp phần nâng hạng thị trường

Sự ra đời của VNX AllShare cũng là yếu tố cần để nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là xu hướng chung của hầu hết các thị trường lớn trên thế giới. VNX Allshare là đại diện tiêu biểu nhất cho thị trường, góp phần thể hiện sự minh bạch và củng cố niềm tin từ phía nhà đầu tư.

Ngoài ra, trong tương lai, tùy thuộc vào sự tình hình thị trường, hai Sở giao dịch sẽ xem xét nâng cao các điều kiện sàng lọc sao cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về chỉ số VNX AllShare. Mong rằng qua đây, các bạn đã hiểu VNX AllShare là gì cùng ý nghĩa của chỉ số này. Để cập nhật những diễn biến mới nhất của thị trường, bạn hãy truy cập Bảng giá chứng khoán Entrade X hằng ngày nhé!

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?