Dư mua dư bán là một khái niệm bạn sẽ bắt gặp ngay khi tiếp xúc với bảng giá chứng khoán. Đây là một khái niệm quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần phải hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng DNSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Dư mua dư bán là gì trong chứng khoán?
Dư mua dư bán là gì trong chứng khoán?

Dư mua, dư bán là gì?

Trên bảng giá chứng khoán, dư mua, dư bán phản ánh tổng khối lượng cổ phiếu đang chờ được khớp lệnh. Khi đặt mua hoặc bán, không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể khớp được lệnh tương ứng. Giao dịch chỉ được thực hiện khi mức giá đặt mua lớn hơn hoặc bằng mức giá được chào bán. Do vậy, sẽ có những trường hợp việc mua và bán chưa thể thực hiện do không đạt được sự thống nhất về mức giá.

Cột dư mua, dư bán thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu chưa được khớp lệnh
Cột dư mua, dư bán thể hiện tổng khối lượng cổ phiếu chưa được khớp lệnh

Trong khi đó, bảng giá chỉ hiển thị 3 mức giá tốt nhất được đặt mua hoặc chào bán. Vẫn còn những mức giá và khối lượng tương ứng khác mà nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch nhưng chưa đạt điều kiện. Lượng cổ phiếu chưa được giao dịch này sẽ được hiển thị tại cột Dư. Trong đó:

  • Dư bán thể hiện lượng cổ phiếu đang được chào bán nhưng chưa có người mua phù hợp.
  • Dư mua thể hiện lượng cổ phiếu đang được đặt mua nhưng chưa có người bán tương ứng.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, số hiển thị tại cột Dư mua, dư bán phản ánh lượng cổ phiếu không được giao dịch trong ngày.

Cột Dư mua, dư bán chỉ hiển thị trên bảng giá của sàn HNX và UPCOM do 2 sàn này sử dụng công nghệ mới.

Bảng giá sàn HSX (HoSE) không hiển thị tổng khối lượng cổ phiếu chờ khớp bên cột Dư mua, dư bán
Bảng giá sàn HSX (HoSE) không hiển thị tổng khối lượng cổ phiếu chờ khớp bên cột Dư mua, dư bán

Ví dụ về cách tính Cột dư mua, dư bán trên bảng giá chứng khoán

Ví dụ, bạn có thể quan sát mã ADC trong bảng giá dưới đây. Mức giá chào bán tốt nhất đang ở mức 25.000 trong khi nhà đầu tư chỉ muốn mua với mức giá 22.000. Vậy nên không có giao dịch nào được thực hiện với mã ADC vào thời điểm đó (cột Giá và Khối lượng không hiển thị các lệnh khớp). Lúc này, toàn bộ lượng cổ phiếu chưa được khớp lệnh được hiển thị ở cột Dư (với Dư mua là 70, dư bán là 10).

Cột dư mua dư bán tại bảng giá Entrade X
Cột dư mua dư bán tại bảng giá Entrade X

Dư mua, dư bán phản ánh điều gì?

Bên cạnh khối lượng được giao dịch thì Dư mua, dư bán cũng là chỉ số thể hiện mức độ thanh khoản của cổ phiếu. Một mã cổ phiếu dư quá nhiều phản ánh lượng cung – cầu không cân bằng. Nếu dư bán nhiều hơn dư mua nghĩa là cổ phiếu đang có cung lớn hơn cầu. Đây đôi khi có thể là dấu hiệu cổ phiếu sẽ xuống giá. Ngược lại, dư mua lớn hơn dư bán cho thấy lượng cầu của cổ phiếu đang lớn. Rất có thể cổ phiếu sẽ tăng giá trong thời gian tới.

Kết luận

Bài viết là chia sẻ của DNSE về Dư mua dư bán trong chứng khoán. Mong rằng qua đây, bạn đã hiểu được dư mua dư bán là gì cũng như ý nghĩa của chúng. Để cập nhật những biến động mới nhất của thị trường, bạn hãy truy cập Bảng giá chứng khoán Entrade X của DNSE ngay nhé!

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?