Bảng giá chứng khoán HOSE là bảng giá hiển thị sự biến động của các cổ phiếu thuộc sàn HSX (HOSE). Đây là sàn chứng khoán niêm yết nhiều công ty và doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. 

Tìm hiểu về các thông tin trong bảng giá HSX
Tìm hiểu về các thông tin trong bảng giá HSX

Sàn HSX là gì?

Sàn HSX (hay còn gọi là HoSE, tức Ho Chi Minh Stock Exchange) là tên viết tắt của Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sàn niêm yết nhiều công ty có vốn hóa lớn cũng như những doanh nghiệp hàng đầu hiện nay. Vì vậy sàn HSX được coi là sàn chứng khoán lớn nhất nước ta.

Một số mã cổ phiếu tiêu biểu trên sàn HSX: VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam), HPG (Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát), VHM (Công ty cổ phần Vinhomes) ,…

Thời gian giao dịch

Nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch tại sàn HSX từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày nghỉ theo quy định của Luật lao động. Thời gian giao dịch tương ứng như sau:

  • Phiên sáng: 9h – 11h30
  • Phiên chiều: 13h – 15h

Biên độ dao động giá

Biên độ dao động giá tối đa trong ngày của cổ phiếu sàn HoSE là +/- 7% so với giá tham chiếu. Tuy nhiên, mức biên độ dao động sẽ là +/- 20% đối với các cổ phiếu mới niêm yết hoặc vừa giao dịch trở lại sau khi tạm ngưng giao dịch trên 25 ngày.

Nguyên tắc khớp lệnh giao dịch

Về giá: ưu tiên thực hiện trước các lệnh mua với mức giá cao hơn và các lệnh bán với mức giá thấp hơn.

Về thời gian: nếu lệnh mua hoặc lệnh bán có cùng mức giá thì ưu tiên các lệnh được thực hiện sớm hơn..

Bảng giá chứng khoán HSX (HoSE)

Bảng giá chứng khoán HOSE
Bảng giá chứng khoán HOSE

Cột này bao gồm các mã chứng khoán được giao dịch trên sàn HoSE. 

Ví dụ: 

  • MBB: Ngân hàng Quân đội MB
  • FPT: Công ty cổ phần FPT
  • SSI: CTCP Chứng khoán SSI

TC (Giá màu vàng)

TC là giá tham chiếu, tức giá đóng cửa ở phiên trước đó. Mức giá này được dùng để tính toán giá trần và giá sàn trong ngày giao dịch. Đồng thời, nó cũng là cơ sở để đánh giá sự tăng/giảm của giá cổ phiếu trong ngày.

Ví dụ: mã APG có giá tham chiếu là 16.85

Trần (Giá màu tím)

Giá trần là mức giá cao nhất (giá kịch trần) mà bạn có thể đặt mua trong ngày giao dịch. 

Cách xác định giá trần tại sàn HOSE

Giá trần = Giá tham chiếu + TC x 7%

Ví dụ: giá trần của mã APG sẽ là: 16.85 + 16.85 x 7% = 18.03

Giá trần là mức giá cao nhất có thể mua/bán trong phiên
Giá trần là mức giá cao nhất có thể mua/bán trong phiên

Sàn (Giá màu xanh lơ)

Đây là mức giá thấp nhất (giá kịch sàn) mà bạn có thể đặt mua trong ngày giao dịch. Tại sàn HoSE:

Giá sàn = Giá tham chiếu – TC x 7%

Ví dụ: giá sàn của mã APG sẽ là:  16.85 – 16.85 x 7% = 15.67

Tổng KL

Cột tổng KL được hiển thị trên bảng giá chứng khoán của DNSE
Cột tổng KL được hiển thị trên bảng giá chứng khoán của DNSE

Cột này biểu thị tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày hôm đó. Qua đây, bạn có thể đánh giá được tính thanh khoản của cổ phiếu.

Tại sàn HoSE, khối lượng giao dịch thực tế = số hiển thị x 10

Ví dụ, trong hình hiển thị khối lượng giao dịch của mã ASG là 12,50 tức khối lượng giao dịch thực là 12,50 x 10 = 12,500 cổ phiếu

Bên mua

Cột Bên mua thể hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng
Cột Bên mua thể hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng

Cột Bên mua thể hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng. Với bên mua, giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước. 

Ví dụ: Giá khớp lệnh của cổ phiếu AAA đang là 17.80, Giá mua 1 là 17.75, nếu có lệnh đặt bán với giá ≤ 17.75 thì những người đặt mua giá 17.75 sẽ được ưu tiên trước.

Bên bán

Bên bán thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng
Bên bán thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng

Cột này thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng. Khi đặt lệnh bán, giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp trước. 

Ví dụ: Giá khớp lệnh của cổ phiếu AAA là 17.80; Giá bán 1 là 17.80, nếu có lệnh đặt mua với giá ≥ 17.80 thì những người đặt bán ở giá 17.80 sẽ được ưu tiên khớp trước.

Xem thêm

Khớp lệnh

Mức giá và khối lượng đang được khớp lệnh
Mức giá và khối lượng đang được khớp lệnh

2 cột Giá và KL ở giữa thể hiện mức giá và khối lượng tương ứng được khớp lệnh. Cột +/- thể hiện mức độ thay đổi của mức giá khớp này so với giá tham chiếu.

Ví dụ, mã AAA đang có giá khớp lệnh là 17.80. Cột +/- hiển thị +0.10 tức mức giá này cao hơn giá tham chiếu (17.70) là 0.1.

Giá

Cột Giá được hiện thị trên bảng giá
Cột Giá được hiện thị trên bảng giá

Mục này gồm 3 cột nhỏ hơn là:

  • Cao: mức giá cao nhất được giao dịch trong ngày (tuy nhiên mức giá này chưa chắc là giá trần)
  • Thấp: mức giá thấp nhất được giao dịch trong ngày
  • TB: trung bình cộng của mức giá cao nhất và thấp nhất (chưa chắc là giá sàn)

Cột hiển thị số liệu Dư mua – dư bán

Cột hiển thị số liệu Dư mua - dư bán
Cột hiển thị số liệu Dư mua – dư bán

Cột dư biểu thị khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh. Nếu hết phiên, cột dư mua/bán biểu thị lượng cổ phiếu không được khớp lệnh trong ngày. Tuy nhiên, hiện tại sàn HSX còn chưa cập nhật số liệu này do vẫn đang sử dụng công nghệ hiển thị cũ.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về bảng giá chứng khoán HoSE. Mong rằng các nhà đầu tư mới đã thu thập được những kiến thức nhất định để có thể chiến thắng trên con đường đầu tư.

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

29/12/2021

Bảng giá chứng quyền là nơi cập nhật tất cả thông tin liên quan về mã chứng quyền, loại chứng quyền, giá hiện hành.

23/11/2021

Nhiều nhà đầu tư khi sử dụng bảng điện thường thắc mắc cột room chứng khoán là gì và hay nhầm lẫn giữa room chứng khoán và “phím hàng”.

19/11/2021

Chỉ số HNX30 là gì? HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

20/10/2021

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…

6/9/2021

VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất.

6/9/2021

Chỉ số VN-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).