Để bắt đầu con đường đầu tư chứng khoán, việc hiểu về bảng giá và các sàn chứng khoán là không thể thiếu. Mỗi sàn chứng khoán đều có một bảng giá và cách quy ước riêng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX. Đừng bỏ lỡ nếu bạn đang bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán nhé!

Tìm hiểu về bảng giá HNX
Tìm hiểu về bảng giá HNX

Giới thiệu về sàn HNX và bảng giá chứng khoán HNX

Sàn chứng khoán HNX (Hanoi Stock Exchange) có tên đầy đủ là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là một trong những sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam. Mọi cổ phiếu của các doanh nghiệp được niêm yết tại sàn HNX sẽ được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội trực tiếp quản lý và điều phối. 

Một số doanh nghiệp tiêu biểu niêm yết trên sàn bao gồm: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV), Chứng khoán MB (MBS), Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị y tế Việt Mỹ (AMV),…

Bảng giá chứng khoán HNX là nơi thể hiện tình hình giao dịch của các mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HNX. Nó cung cấp toàn bộ thông tin về các mã cổ phiếu được niêm yết bao gồm: giá trần, giá sàn, khối lượng giao dịch,…

Thời gian giao dịch

Sàn HNX hoạt động theo 2 phiên:

  • Phiên sáng: từ 9h – 11h30
  • Phiên chiều: từ 13h – 15h
  • Sàn hoạt động từ thứ 2 – thứ 6 hàng tuần, nghỉ các ngày lễ tết 

Đơn vị giao dịch

Khi thực hiện giao dịch trên sàn HNX, nhà đầu tư cần tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Giao dịch theo lô chẵn tối thiểu 100 CP/chứng chỉ quỹ
  • Giao dịch thỏa thuận tối thiểu từ 5000 CP/ chứng chỉ quỹ và từ 1 trái phiếu
  • Giao dịch theo lô lẻ từ 1 – 99 CP

Các thành phần trong bảng giá chứng khoán HNX

Bảng giá chứng khoán HNX
Bảng giá chứng khoán HNX của DNSE

Cột Mã chứng khoán

Cột này bao gồm các mã chứng khoán được giao dịch trên sàn HNX.

Cột hiển thị giá TC (Giá màu vàng)

TC là giá tham chiếu tức giá đóng cửa ở phiên trước đó. Mức giá này được dùng để tính toán giá trần và giá sàn trong ngày giao dịch.

Ví dụ, mã AMV có giá tham chiếu là 13 vào ngày 15/3/2022. Điều này có nghĩa rằng mã cổ phiếu này cũng có giá như vậy khi kết thúc phiên giao dịch ngày 14/3/2022.

Cột hiển thị giá Trần (Giá màu tím)

Đây là mức giá cao nhất (giá kịch trần) mà bạn có thể đặt mua chứng khoán trong ngày giao dịch. Tại sàn HNX, Giá trần = Giá tham chiếu + 10%

Ví dụ, mã AMV có giá tham chiếu là 13. Giá trần sẽ là: 13 + 13 x 10% = 14.3

Cột hiển thị giá Sàn (Giá xanh lơ)

Đây là mức giá thấp nhất (giá kịch sàn) mà bạn có thể đặt mua chứng khoán trong ngày giao dịch. Tại sàn HNX, Giá sàn = Giá tham chiếu – 10%

Ví dụ, mã AMV có giá tham chiếu là 13. Giá sàn sẽ là: 13 – 13 x 10% = 11.7

Xem thêm: 

Tổng KL

Cột KL biểu thị tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch
Cột KL biểu thị tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch

Cột này biểu thị tổng khối lượng cổ phiếu được giao dịch trong ngày hôm đó. Qua đây, bạn có thể đánh giá được tính thanh khoản của cổ phiếu. Tại sàn HNX, khối lượng giao dịch thực tế = số hiển thị x 100

Ví dụ, trong hình hiển thị khối lượng giao dịch của mã API là 46,6 tức khối lượng giao dịch thực là 46,6 x 100 = 4,660 cổ

Bên mua

Cột Bên mua hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng
Cột Bên mua hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng

Cột Bên mua thể hiện 3 mức giá mua cao nhất và khối lượng mua tương ứng. Với bên mua, giá cao hơn sẽ được ưu tiên khớp lệnh trước. 

Ví dụ: Giá khớp lệnh của cổ phiếu API đang là 69.3, Giá mua 1 là 69.2, nếu có lệnh đặt bán với giá ≤ 69.2 thì những người đặt mua giá 69.2 sẽ được ưu tiên trước.

Bên bán

Bên Bán  thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng
Bên Bán thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng

Cột này thể hiện 3 mức giá bán thấp nhất và khối lượng tương ứng. Khi đặt lệnh bán, giá thấp hơn sẽ được ưu tiên khớp trước. 

Ví dụ, giá khớp lệnh của cổ phiếu API hiện tại 69.3; Giá bán 1 là 69.4, nếu có lệnh đặt mua với giá ≥ 69.4 thì những người đặt bán ở giá 69.4 sẽ được ưu tiên khớp trước.

Khớp lệnh

“Khớp lệnh” thể hiện mức giá và khối lượng được giao dịch
“Khớp lệnh” thể hiện mức giá và khối lượng được giao dịch

2 cột Giá và KL ở giữa thể hiện mức giá và khối lượng tương ứng được khớp lệnh. Cột +/- thể hiện mức độ thay đổi của mức giá khớp này so với giá tham chiếu.

Ví dụ, mã API đang có giá khớp lệnh là 49.3. Cột +/- hiển thị +0.6 tức mức giá này cao hơn giá tham chiếu (48.7) là 0.6.

Giá

Cột hiển thị Giá tại Bảng giá chứng khoán của DNSE
Cột hiển thị Giá tại Bảng giá chứng khoán của DNSE

Mục này gồm 3 cột nhỏ hơn là:

  • Cao: thể hiện các mức giá cao nhất được giao dịch trong ngày
  • Thấp: mức giá thấp nhất được giao dịch trong ngày
  • TB: trung bình cộng của mức giá cao nhất và thấp nhất

Cột dư biểu thị khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh
Cột dư biểu thị khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh

Cột dư biểu thị khối lượng cổ phiếu mua/bán đang chờ được khớp lệnh. Nếu hết phiên, cột dư mua/bán biểu thị lượng cổ phiếu không được khớp lệnh trong ngày.

Ví dụ, mã API đang hiển thị cột Dư mua là 117. Điều này tức là hiện có 117 đơn vị cổ phiếu (tương đương 11.700 cổ phiếu) đang chờ được khớp lệnh.

Kết luận

Bài viết là tổng hợp của DNSE về những điều cần biết khi đọc bảng giá chứng khoán HNX. Mong rằng qua bài viết, các bạn đã hiểu hơn về bảng giá này. Nếu muốn theo dõi tình hình thị trường, bạn hãy truy cập bảng giá chứng khoán trực tuyến của DNSE để nắm bắt biến động một cách nhanh nhất nhé!

banner
banner
Giao dịch chứng khoán trọn đời với Entrade X by DNSE
icon  Mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ miễn phí icon  Đầu tư thông minh với Entrade X icon  Không thu phí duy trì tài khoản icon  Mở tài khoản miễn phí trong 1 phút
Tải ứng dụng app-qr
17/12/2022

Bảng giá chứng khoán DNSE đã cập nhật một số tính năng mới bao gồm tra cứu chi tiết cổ phiếu, cập nhật diễn biến thị trường,…

31/5/2022

VN30 là nhóm cổ phiếu có tác động mạnh mẽ tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Do đó, việc đọc hiểu bảng giá VN30 là rất quan trọng.

31/5/2022

Mã chứng khoán là một trong những khái niệm đầu tiên nhà đầu tư cần làm quen khi bắt đầu chơi chứng khoán. Vậy mã chứng khoán là gì? Nó được quy định cụ thể ra sao? Hãy cùng DNSE tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

30/5/2022

Có rất nhiều thuật ngữ mới lạ đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất của họ là Giá trần, giá sàn, giá tham chiếu là gì. Nếu bạn cũng nằm trong những người đang có những câu hỏi tương tự thì bài viết này là dành cho bạn.

26/5/2022

Upcom là sàn chứng khoán có số lượng doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường. Để bắt đầu làm quen, hãy tìm hiểu về bảng giá Upcom qua bài viết dưới đây.

26/5/2022

HNX là một trong hai sàn chứng khoán lớn tại Việt Nam. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về bảng giá chứng khoán HNX.

26/5/2022

HOSE là sàn chứng khoán lớn tại thị trường Việt Nam. Đọc hiểu bảng giá chứng khoán HOSE là bước đầu để bạn thành công trên con đường đầu tư.

7/4/2022

VNX AllShare là chỉ số có ý nghĩa quan trọng đối với toàn thị trường. Vậy chỉ số VNX AllShare là gì? Nó có vai trò như thế nào?

7/4/2022

Dư mua dư bán là một khái niệm quan trọng trong chứng khoán mà mọi nhà đầu tư cần hiểu rõ. Vậy dư mua dư bán là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào?

29/12/2021

Bảng giá chứng quyền là nơi cập nhật tất cả thông tin liên quan về mã chứng quyền, loại chứng quyền, giá hiện hành.

23/11/2021

Nhiều nhà đầu tư khi sử dụng bảng điện thường thắc mắc cột room chứng khoán là gì và hay nhầm lẫn giữa room chứng khoán và “phím hàng”.

19/11/2021

Chỉ số HNX30 là gì? HNX30 là chỉ số giá của 30 mã cổ phiếu có tính thanh khoản tốt nhất của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

20/10/2021

Đầu tư tài chính đang trở thành xu hướng của giới trẻ với nhiều loại hình khác nhau, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu,…

6/9/2021

VN30 là chỉ số của 30 cổ phiếu được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSX), với giá trị vốn hoá thị trường cũng như tính thanh khoản là cao nhất.

6/9/2021

Chỉ số VN-Index được tổng hợp và tính toán dựa trên sự biến động giá mỗi ngày của tất cả các công ty đang niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).